10 hoạt động giúp trẻ vui học và học tốt hơn ở trường

Nói tới việc học của trẻ, tại sao chỉ giới hạn trong những trang sách giáo khoa? Còn rất nhiều thứ trẻ có thể quan sát, tìm hiểu và thu nhận từ môi trường, từ những người xung quanh. Để giúp con vui học và học tốt hơn, hiệu quả hơn, cha mẹ có thể tham khảo 10 hoạt động sau:

(Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp, Thầy Trường mở các lớp học thêm toán 10học thêm toán 11 , luyện thi vào 10 tại Hà Nội)

1Quan sát thiên nhiên, cảm nhận về sự sống

Đưa con dạo bộ trong công viên, vườn bách thảo. Để con quan sát và học qua trải nghiệm: ví dụ: tìm hiểu về tổ chim; vòng đời của bướm hay quá trình phát triển từ nụ tới hoa. Bạn cũng có thể đưa con một chiếc chậu nhỏ và cho con hạt giống để con tự gieo trồng.

2Lập kế hoạch và thực hành tổ chức công việc

Khi bạn lên kế hoạch đi nghỉ mát, đi chơi cuối tuần, hãy để trẻ đảm nhận vai trò chủ chốt. Con sẽ là người quyết định địa điểm, phương tiện di chuyển, chi phí… Hãy trợ giúp con nếu cần. Nhưng trước hết, hãy tạo mọi điều kiện để con tự làm. Kể cả việc phối hợp hay mời thêm những người thân khác.

3Học về tiền qua việc mua sắm

Khi cùng con đi mua sắm, bạn có thể đưa con ít tiền lẻ. Hướng dẫn con cách chọn đồ, mua đồ với số tiền giới hạn đó. Việc này cũng sẽ giúp con thực hành những khái niệm Toán cơ bản: cộng, trừ… Bên cạnh đó, trẻ dần nắm bắt được giá trị của tiền (tiêu tiền một cách khôn ngoan để tối ưu hoá giá trị đồng tiền hiện có). Thậm chí, hoạt động này còn giúp trẻ thêm tự tin khi giao tiếp với người bán hàng, thu ngân…

4Giải quyết vấn đề thường ngày

Hãy khích lệ trẻ suy nghĩ và tìm ra giải pháp cho những vấn đề thường ngày. Ví dụ: chắn bớt nắng qua cửa sổ vào phòng ngủ; duy trì độ ẩm trong phòng. Hay những việc đơn giản như đưa vật nặng lên cầu thang. Trẻ có thể chia sẻ ý tưởng với bạn hoặc thể hiện bằng hình vẽ trên giấy.

5Chơi trò chơi board games

Đầu tư tiền bạc và thời gian cho một số trò chơi dạng board games sẽ là đầu tư đem lại nhiều lợi ích. Ví dụ: bàn cờ vua, cờ tỷ phú… Bởi nó giúp tăng cường tư duy logic và tư duy chiến lược cho trẻ. Ngoài ra, những trò chơi này còn là cách giải trí lành mạnh trong các kỳ nghỉ dài ở nhà.

6Nấu ăn

Khi nấu ăn hoặc nướng bánh, đề nghị con giúp bạn đo đếm lượng nguyên liệu. Bạn có thể mua một chiếc cốc có vạch chia ml, một chiếc cân tay dùng trong gia đình… Các khái niệm Toán về đo lường sẽ được bé học rất nhanh qua hoạt động thực tế này.

7Tham gia trại hè, khoá học thủ công…

Những hoạt động này không chỉ giúp trẻ tăng cường tự tin, cải thiện kỹ năng giao tiếp. Chúng còn là cơ hội để con bạn tìm hiểu về nhiều kiến thức thông qua thực tế. Ví dụ: một lớp học mộc giúp trẻ rèn luyện kỹ năng vận động tinh, tính kiên trì, cẩn thận. Việc tạo ra những sản phẩm thủ công hữu ích cũng đem lại cho bé rất nhiều niềm vui và tự tin.

8Hành trình lịch sử

Thay vì bắt trẻ ngồi học vẹt các sự kiện lịch sử, bạn có thể dành thời gian đưa con tới các di tích lịch sử của địa phương và quốc gia. Hãy chịu khó thu thập kiến thức về địa danh đó, nhân vật đó rồi kể lại cho con. Ấn tượng thực tế được khắc sâu trong lòng sẽ giúp trẻ học Sử, nhớ Sử hiệu quả hơn nhiều so với việc đọc sách giáo khoa thông thường.

9Gặp gỡ với nhóm trẻ, rèn giũa kỹ năng sống

Hãy liên hệ và cùng nhiều phụ huynh khác tổ chức những buổi hẹn hò nho nhỏ cho các con, chủ đề về kỹ năng sống. Ví dụ: làm thế nào để đảm bảo an toàn khi gặp cháy hay cách sơ cứu như thế nào. Nếu có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể mời một chuyên gia tới để hướng dẫn trẻ.

10Thực tập với chuyên gia

Nếu con bạn biểu lộ hứng thú đặc biệt với một nghề nào đó, hãy cố gắng để con có cơ hội làm việc cùng chuyên gia. Ví dụ, tới phòng khám của một bác sĩ trong vòng 1 tháng. Tất nhiên, con có thể không được phép làm bất cứ việc gì. Nhưng riêng việc được tận mắt chứng kiến hoạt động của phòng khám giúp trẻ vỡ vạc ra nhiều điều. Bạn cũng có thể tận dụng thời gian nghỉ hè, đưa con tới phụ giúp công việc của nhà hàng một người bạn. Trẻ sẽ hiểu được giá trị của lao động và biết trân trọng hơn những gì mình có.

Theo Parentune

 

Liên hệ với chúng tôi

Xem thêm

0979.263.759