10 cách đã được chứng minh giúp trẻ đọc nhiều sách hơn

Chia sẻ của một người cha trên trang KooBits – chương trình học Toán Singapore – hẳn sẽ giúp ích cho những ai muốn thúc đẩy thói quen đọc nhiều sách hơn của con.

(Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp, Thầy Trường mở các lớp học thêm toán 10 học thêm toán 11 luyện thi vào 10 tại Hà Nội)

 

Trước đây, việc khích lệ trẻ đọc nhiều sách chẳng hề khó. Hồi tôi còn nhỏ, có rất ít những thứ gây xao nhãng, ngoại trừ tivi. Đọc sách là việc duy nhất giúp tôi giải trí. Bởi tôi được khám phá những thế giới khác được tạo nên trong tác phẩm của Enid Blyton, R.L. Stine…

Ngày nay, có nhiều thứ có vẻ hấp dẫn hơn sách. Nào Facebook, YouTube, trò chơi điện tử trên mạng, Twitter… Tất cả đồng nghĩa với việc những cuốn sách không còn quyền năng to lớn như trước đây nữa.

Lợi ích của việc trẻ đọc nhiều sách hơn

Dưới đây là 5 lý do tôi nghĩ đọc nhiều sách có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

1. Cải thiện vốn từ vựng

Đọc sách giúp trẻ tiếp xúc với nhiều từ mới mà trẻ có thể không biết đến trên lớp hay trong cuộc sống thường ngày.

2.Hiểu về ngữ cảnh của từ

Nhiều trẻ em gặp khó khăn với các bài đọc hiểu tiếng Anh. Nguyên nhân chủ yếu là trẻ không hiểu nghĩa của từ trong ngữ cảnh cụ thể. Đọc nhiều sách hơn là cách để trẻ làm quen với nhiều cách dùng khác nhau của từ. Từ đó, nhận biết dễ dàng hơn nghĩa của từ trong một ngữ cảnh nào đó.

3. Cải thiện mức độ tập trung

Các phương tiện online làm suy giảm khoảng chú ý của chúng ta. Thay vì những bộ phim hoạt hình 30 phút, có những clip YouTube chỉ 1 phút. Thay vì những tin thời sự, có các tiêu đề chỉ 160 kí tự trên Twitter. Thay vì những bài báo dài, có những chia sẻ trên blog chỉ 300 từ. Với trẻ em, để hình thành những khoảng tập trung dài, sách là lựa chọn hoàn hảo.

4. Cải thiện trí nhớ

Theo Maryanne Wolf, giám đốc Trung tâm Đọc và Nghiên cứu Ngôn ngữ tại Đại học Tufts, kiêm tác giả cuốn “Proust and the Squid: The Story Science of the Reading Brain”: “Một câu văn là dạng rút gọn rất nhiều thông tin được não bộ xử lý. Chúng ta buộc phải tưởng tượng, xây dựng nội dung đó và biết cách thuật lại”. Tất cả những hoạt động trí tuệ này giúp mài giũa trí nhớ của trẻ. Bởi não bộ cần ghi nhớ thông tin, chi tiết về câu chuyện để phục vụ cho việc tường thuật sau này.

5. Học theo nhịp điệu riêng của trẻ

Nếu đọc một cuốn sách chẳng khác nào học một kỹ năng mới, đứa trẻ có thể dành thời gian để đọc và học theo nhịp điệu, tiến độ của riêng mình. Việc này bớt áp lực hơn so với bối cảnh trường học. Ngoài ra, nó cũng khơi gợi khả năng học hỏi chủ động hơn ở trẻ.

Làm thế nào để giúp trẻ đọc nhiều sách hơn?

Sau đây là 10 cách đã được chứng minh là giúp trẻ đọc nhiều sách hơn, hứng thú đọc hơn:

1Thay thế việc trẻ không thích bằng đọc sách

Có thể đôi khi trẻ không muốn giúp bạn việc nhà hay chơi thể thao. Hãy đề nghị trẻ đọc sách nếu muốn được miễn những việc trên.

2Chọn những cuốn sách mà trẻ thích

Khoa học đã chứng minh, càng đọc nhiều sách, trẻ càng trở thành người đọc giỏi hơn. Để kích hoạt chu trình này, cha mẹ cần chọn sách mà bạn biết chắc con mình thích. Đừng bao giờ bận tâm đó có thể không phải là những cuốn sách mang tính giáo dục nhất. Vấn đề là bạn cần khởi động thói quen đọc sách và đọc nhiều sách hơn ở con. Ví dụ, phần lớn cha mẹ không thích con đọc truyện tranh hay tiểu thuyết có nhiều hình ảnh. Nhưng chúng lại là khởi đầu tốt cho thói quen đọc của trẻ.

3Dựa trên sở thích của trẻ

Một cách khác để giúp khởi động thói quen đọc nhiều sách của trẻ là dựa trên sở thích. Nếu con bạn thích siêu anh hùng, để con đọc sách về siêu anh hùng. Nếu con bạn mê ô tô, tàu hoả…, sách về các phương tiện giao thông sẽ là lựa chọn phù hợp.

4Dùng sách như một phần của các hoạt động khác

Trẻ yêu thích các hoạt động. Ví dụ, bé gái có thể thích xây nhà búp bê. Bé trai thích tạo mô hình ô tô. Trong những trường hợp này, trao cho trẻ sách hướng dẫn trẻ làm việc trẻ muốn. Hoặc có thể chọn sách chỉ cho trẻ thích nên làm thế nào cho tốt hơn. Như vậy, sách trở thành một phần trong những thứ trẻ yêu thích và muốn gắn bó.

5Đọc cùng con, đọc theo con

Sự chú ý của cha mẹ là một dạng phần thưởng đối với trẻ, nhất là trẻ nhỏ. Đó là dạng cơ chế thưởng hành vi. Được cha mẹ quan tâm, chú ý, trẻ sẽ hứng thú nhiều hơn với sách.

6Thường xuyên tới thư viện

Tương tự gợi ý số 5, đến thư viện có thể hàm ý là một phần thưởng với trẻ. Càng đọc nhiều sách và đọc xong được, trẻ càng hay tới thư viện hơn. Một lần nữa, bạn đã tạo nên chu trình lặp tích cực để khích lệ hành vi đọc của trẻ.

7Làm gương cho con

Trẻ nhỏ học bằng cách bắt chước. Cha mẹ nên tận dụng hành vi này bằng cách làm gương cho con với thói quen đọc sách. Khi trẻ thấy bạn yêu sách, hay đọc sách, trẻ cũng sẽ có xu hướng làm như vậy.

8Xây dựng thư viện mini tại nhà

Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ có thể xây dựng một thư viện mini cho con. Điều kiện là các giá sách ở độ cao vừa phải, phù hợp với tầm với của trẻ mà không gây nguy hiểm. Việc này sẽ tạo thói quen chạm, hít ngửi mùi sách và đọc sách như một phần trải nghiệm sống. Nó sẽ đi theo trẻ khi chúng lớn lên.

9Tận dụng tiện ích của các thiết bị di động

Sự hiện diện của các thiết bị di động như iPhone, iPad đồng nghĩa với việc trẻ có thêm lựa chọn là những cuốn sách tương tác. Để trẻ đọc sách điện tử, thông qua các chương trình luyện đọc online là cách hay để đưa trẻ vào hành trình đọc lâu dài.

10Tạo môi trường đọc nơi sách được nâng niu và tận hưởng

Đặt ra một thời gian đọc cho cả nhà. Vào lúc đó, tắt mọi thiết bị gây xao nhãng khác như tivi, đài… Chọn một không gian thoải mái trong nhà để trẻ có thể thư giãn và đọc sách.

Theo KooBits

 

 

 

Liên hệ với chúng tôi

Xem thêm

0979.263.759