Một số lưu ý cho cha mẹ khi đọc e-book cùng con

E-book (sách điện tử) đang ngày càng trở nên phổ biến. Bài viết này giới thiệu các cách giúp bạn khai thác e-book thật hiệu quả khi đọc với con.

(Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp, Thầy Trường mở các lớp học thêm toán 6 học thêm toán 7 luyện thi vào 10 tại Hà Nội)

Vài nét về sách điện tử

Các thiết bị thế hệ đầu của Kindle và Nook tái hiện những cuốn sách giấy truyền thống thành e-book ở dạng cơ bản nhất. Trẻ sẽ cuộn các trang sacshd dể đọc. Và trải nghiệm này tương tự với việc đọc sách giấy.

Những thiết bị màn hình cảm hứng, màu sắc sống động và mới hơn như iPads, Nook Color đã nâng tầm việc đọc e-book. Giờ đây, có nhiều tính năng được bổ sung, giúp trải nghiệm đọc sách thêm hấp dẫn. Thường được mua dưới dạng ứng dụng qua iTunes, những cuốn e-book này mang tới nhiều lựa chọn. Trẻ có thể chọn nghe máy đọc cả cuốn sách. Hoặc chọn sách để tự mình đọc.

Các chi tiết nâng cấp của e-book trên những thiết bị điện tử mới này rất phong phú.

Đó có thể là:

  • nghe nhạc hợp với nội dung truyện;
  • chơi trò chơi liên quan tới truyện;
  • hoạt động tô màu…

Phần lớn trẻ em thấy e-book tương tác rất vui và thú vị. Nhưng liệu chúng có thực sự giúp trẻ phát triển các kỹ năng đọc viết quan trọng như biết tên chữ cái và âm của từng chữ cái hay kỹ năng phức tạp hơn như đọc hiểu?

Sau đây là một số gợi ý để cha mẹ hướng dẫn trẻ tập trung vào nội dung câu chuyện khi đọc bằng hình thức e-book:

1Nhận diện yếu tố mới

Vài lần đầu tiên con bạn tương tác với một cuốn e-book mới, dành thời gian để con khám phá các tính năng. Khi con hoàn thành, sắp xếp để con nghe hoặc đọc câu chuyện mà không bị chi phối bởi các yếu tố không liên quan tới sách.

2Tận hưởng các tính năng, nhưng không quên tập trung vào câu chuyện

Hãy xem liệu bạn có thể giúp con tìm thấy sự cân bằng giữa việc chơi trò chơi và thực sự đọc – hiểu câu chuyện. Như với sách giấy, bạn hãy hướng con vào các cuộc trò chuyện về nội dung sách. Ví dụ, đặt câu hỏi cho con: “Theo con, chuyện gì xảy ra tiếp theo?”; “Phần con thích nhất trong truyện này là gì?”.

3Ở bên cạnh con khi trẻ đọc e-book

Bạn sẽ cảm thấy bị cám dỗ bởi mong muốn để thiết bị điện tử thay mặt mình học cùng con. Nhưng không có sự thay thế nào chất lượng bằng những trao đổi, chia sẻ giữa bạn và trẻ. Hãy cứ trò chuyện, bình phẩm về những từ thú vị hay ý tưởng hay trong truyện. Làm như vậy là bạn đang chia sẻ tình yêu đọc sách của mình với con.

Theo Reading Rocket

 

Liên hệ với chúng tôi

Xem thêm

0979.263.759