Cách chọn sách giúp trẻ mở rộng kiến thức nền

Hãy đảm bảo tủ sách nhà bạn có phong phú các thể loại sách khác nhau. Đó chính là cách bạn giúp trẻ mở rộng kiến thức nền, hỗ trợ việc học tập khám phá tốt hơn.

(Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp, Thầy Trường mở các lớp học thêm toán 12 học thêm toán 6 luyện thi vào 10 tại Hà Nội)

Nếu từng tìm hiểu về kỹ năng đọc, phương pháp đọc, hẳn bạn đã biết thuật ngữ “close reading” – đọc sâu. Còn bài viết này nhấn mạnh tầm quan trọng của “đọc rộng” – reading widely (từ dùng của Reading Rocket).

Không khó để chọn những cuốn sách mà chắc chắn trẻ thích đọc, thích nghe. Nhưng có thể sẽ khó hơn một chút để làm cho giá sách thật phong phú. Trên thực tế, việc này có ý nghĩa quan trọng không kém. Chia sẻ nhiều thể loại sách khác nhau với con giúp trẻ tiếp xúc với:

  • nhiều ngôn từ khác nhau,
  • nhiều hình ảnh khác nhau
  • và những thế giới mới mẻ, đầy hấp dẫn.

Dưới đây là một số gợi ý về các thể loại sách bạn nên đọc cho con nghe hoặc trẻ có thể tự đọc một mình.

1Khoa học viễn tưởng

Từ những chú chó biết nói tới những thế giới ngầm trong tưởng tượng, sách thể loại khoa học viễn tưởng chứa đựng yếu tố có thể không có thật trong cuộc đời. Cornelia Funke, J. K. Rowling là các tác giả tiêu biểu của dòng sách này.

Bạn hãy chọn cho con:

  • Tác giả Cornelia Funke: Cô bé Igraine không biết sợ; Người Sói; Đằng sau những khuôn cửa sổ thần, bộ 3 cuốn Thế giới Mực; Kỵ sĩ Rồng…
  • Tác giả J. K. Rowling: Bộ tiểu thuyết nổi tiếng về cậu bé phù thuỷ Harry Potter.

2Lịch sử hư cấu

Những cuốn sách lịch sử hư cấu hay giúp các sự kiện quá khứ trở nên sống động với trẻ. Các chủ đề thuộc dòng sách này rất đa dạng: nền văn minh cổ đại, những người tiên phong… Chúng không chỉ giúp bạn mở rộng kiến thức cho con. Chúng còn có thể khơi dậy trong mỗi đứa trẻ một nhà sử học.

3Tiểu sử

Sách về tiểu sử của ai đó là một cách thú vị để truyền cảm hứng cho trẻ. Những cuốn hay nhất là những cuốn giới thiệu:

  • các nhà lãnh đạo tài năng
  • các nhà phát minh
  • các nhà giáo dục
  • các nhà khoa học

Tác giả David Adler có một seri sách tiểu sử được học sinh đầu cấp Tiểu học vô cùng yêu mến. Có thể kể tới loạt sách “A picture book of…” về những người nổi tiếng.

4Sách cung cấp thông tin

Điều gì khiến núi lửa phun trào? Người cao nhất thế giới cao bao nhiêu? Từ “bí đỏ” – pumpkin bắt nguồn từ đâu? Trẻ đặt rất nhiều câu hỏi. Và những cuốn sách cung cấp thông tin sẽ giúp trẻ tìm câu trả lời. Khi lựa những tựa sách này cho con, hãy đảm bảo rằng chúng được viết mới đây và chứa những thông tin chính xác.

5Thơ

Thơ không được nhiều phụ huynh coi trọng, không được đọc nhiều như những loại sách khác. Rất nhiều tuyển tập thơ thiếu nhi chắc chắn sẽ khiến con bật cười thích thú và ngân nga mãi giai điệu. Các bài thơ cũng thường ngắn hơn. Do đó, việc đọc cho trẻ nhỏ hay trẻ chưa quen đọc sách có thể không thực sự hứng thú. Jack Prelutsky và Shel Silverstein là những tác giả tuyệt vời để giúp trẻ mở rộng kiến thức bằng những bài thơ.

Bất cứ loại sách nào bạn đọc cho con, hãy biến nó thành trải nghiệm thú vị. Cùng con vui vẻ khám phá những địa điểm thần tiên, tìm hiểu về người nổi tiếng, tìm kiếm câu trả lời cho thắc mắc của con và đọc theo nhịp điệu du dương của những vần thơ.

Theo Reading Rocket

 

Liên hệ với chúng tôi

Xem thêm

0979.263.759