Dạy con kiểu nhà giàu có gì khác?

Dù là những người vô cùng giàu có, Bill Gates, Steve Jobs… vẫn dạy con cách tự thân vận động, tự chủ nguồn tài chính riêng, đam mê đọc sách và hạn chế đồ công nghệ.

Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp:

Trung tâm học toán Thầy Trường mở các lớp học toán các bậc phụ huynh tham khảo tại đây: học thêm toán 12học thêm toán 11học thêm toán 10học thêm toán 9 luyện thi vào 10học thêm toán 8 học thêm toán 7, học thêm toán 6.

Điểm chung trong cách dạy con của một số người giàu

Trong cuốn sách “Rich Kids”, Thomas C.Corley chỉ ra những thói quen của cha mẹ giàu áp dụng cho con cái của mình:

1. Yêu cầu trẻ đọc 1-2 cuốn sách giáo dục một tháng và lập mục tiêu hàng tuần, tháng, năm.

2. Cho trẻ ít hơn một giờ trên Internet hoặc truyền hình mỗi ngày.

3. Khuyến khích trẻ tham gia sinh hoạt ngoại khóa hoặc tình nguyện mỗi tuần.

4. Dạy trẻ về tầm quan trọng của gia đình và các mối quan hệ. Yêu cầu trẻ gọi điện cho người thân, bạn bè… vào dịp đặc biệt hoặc cảm ơn vì nhận được quà.

5. Trấn an trẻ rằng thất bại là điều tốt, không có gì xấu. Trẻ cần hiểu được rằng: Không ai thành công mà không trải qua thất bại.

6. Phạt trẻ khi chúng giận dữ để chúng hiểu tầm quan trọng của việc kiểm soát cảm xúc.

7. Khuyến khích trẻ trở nên thành công và giàu có. Bên cạnh đó, dạy trẻ tiết kiệm ít nhất 25% số tiền hoặc phần thưởng được nhận. Người thành công luôn là người biết cách quản lý tiền.

8. Dạy con cách quản lý thời gian và thứ tự hoàn thành các công việc. Dành ít nhất mỗi giờ một ngày để trò chuyện với trẻ. Nếu trẻ chưa hoàn thành trên 70% danh sách công việc thì hãy đồng hành cùng chúng.

9. Luôn tôn trọng sở thích, đời sống tâm hồn của trẻ. Đặc biệt, dành cho chúng sự quan tâm, chia sẻ tốt nhất. Nhờ đó, trẻ phát huy tối đa năng lực của những “siêu nhân nhỏ tuổi”.

Một số người nổi tiếng dạy con về tiền và thói quen sử dụng công nghệ như thế nào?

Bill Gates

Nhà sáng lập Microsoft có ba con. Vợ chồng ông không cho phép con dùng điện thoại di động và máy tính bảng trước 14 tuổi. Họ giữ vững quan điểm này dù các con thường so bì với bạn bè cùng trang lứa.

Khi đã đủ tuổi, các con của tỷ phú Mỹ lại phải tuân thủ vài nguyên tắc khác, bao gồm:

  • chỉ được sử dụng các thiết bị đó để làm bài tập hoặc trò chuyện với bạn bè
  • không được sử dụng khi đang ăn hoặc trước khi đi ngủ
  • và bố mẹ có quyền hạn chế thời gian sử dụng.

Một điểm quan trọng, 3 con nhà Gates phải tự lực cánh sinh để kiếm sống. Thay vì trao quyền thừa kế tài sản cho 2 con, Bill Gates quyết định dành số tiền mình có để sử dụng cho quỹ từ thiện The Bill and Melinda Gates.

Evan Williams

Cha đẻ Twitter không mua iPad cho hai con trai. Thay vào đó, nhà Williams chứa rất nhiều giá sách. Theo anh, sách cung cấp đủ thông tin cần tìm kiếm và là nguồn giải trí cho bất kỳ ai trong thời gian rảnh.

Dick Costolo

Cựu CEO của Twitter không giới hạn thời gian nhưng lại đặt ra phạm vi các con được dùng thiết bị công nghệ. Những đứa trẻ nhà Costolo không được mang máy tính bảng vào giường trước giờ đi ngủ. Chúng cũng không được cắm mặt vào điện thoại trong giờ ăn trưa. Chỉ được dùng điện thoại ở phòng khách.

Steve Jobs

Theo Nick Bilton, CEO huyền thoại của Apple không cho phép các con tiếp xúc và bỏ ra quá nhiều thời gian với các thiết bị công nghệ. Những thiết bị đó bao gồm cả sản phẩm của Apple như iPhone, iPad… Thậm chí, các con của Steve Jobs còn không được sở hữu những thiết bị này của Apple.

Steve Jobs từng xác nhận: “Tôi giới hạn thời gian cũng như danh mục thiết bị công nghệ được sử dụng ở nhà đối với các con. iPad là một trong những thiết bị tôi không cho con dùng khi ở nhà”.

Được đánh giá là người cha chu đáo, Steve Jobs luôn nghiêm khắc trong quá trình dạy con. Mặc dù công việc bận rộn và lịch làm việc dày đặc, Steve Jobs vẫn dành thời gian cho con. Theo đó, CEO của Apple thường thu xếp dành thời gian ăn tối với con, trao đổi với chúng về các cuốn sách, lịch sử và những vấn đề khác trong cuộc sống.

Ted Turner

Ted Turner là nhà sáng lập Cable News Network mà chúng ta vẫn thường gọi tắt là CNN. Đây là mạng lưới tin tức 24h đầu tiên trên thế giới hỗ trợ dây cáp. Ông là một người hết lòng vì sự nghiệp thiện nguyện khi đã tặng 1 tỉ USD cho Quỹ Từ Thiện Liên Hợp Quốc.

Ông cũng là nhà sáng lập của TBS, đồng sáng lập tổ chức NIT (Nuclear Threat Initiative – Tạm dịch: Tổ chức chống đe dọa vũ khí hạt nhân) và là nhà sáng lập TV-6. Tài sản hiện tại của ông là xấp xỉ 5 tỉ USD nhưng 5 đứa con của ông bao gồm Beau, Teddy, Jennie, Laura, Rhett Turner đều phải tự mình kiếm sống. Sau khi ông mất, toàn bộ số tài sản trên sẽ được sử dụng để làm từ thiện.

Warren Buffett

Tỷ phú Warren Buffett là nhà đầu tư huyền thoại, là một trong 50 người giàu nhất trong lịch sử loài người. Tuy nhiên, những gì ông dạy con không phải là tiền bạc và cách kiếm tiền mà đơn giản chỉ là cách sống. Peter Buffett – con trai của Warren Buffett tin rằng anh đã nhận được sự đầu tư giáo dục tốt nhất mà bất cứ ai sống trên đời này cũng ước ao.

Ông thường nói với các con: “Chỉ có tiết kiệm mới mang lại sự giàu sang cho bản thân và cho chính đất nước mình. Đừng tiêu vào những thứ vô bổ, hãy đầu tư vào những thứ các con thực sự cần và có ích. Nếu các con muốn giàu, hãy cân nhắc và tính toán như một nhà kinh tế đích thực trong mọi việc”.

Tổng hợp

 

Liên hệ với chúng tôi

Xem thêm

0979.263.759