Skimming, Scanning – 2 kỹ năng đọc hiểu quan trọng

Thành thạo 2 kỹ năng Skiming, Scanning là bạn có thể làm tốt các bài kiểm tra, bài thi đọc hiểu bằng tiếng Anh.

(Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp, Thầy Trường mở các lớp học thêm toán 6học thêm toán 7 tại Hà Nội)

Ảnh: tài liệu ielts speaking

Skimming – Đọc lướt

Skimming là gì?

Là đọc lướt qua tất cả các ý chính của bài essay chứ không đi sâu vào nội dung của bất kỳ đoạn nào. Bạn thực hiện phần đọc này nhanh chóng bằng cách:

 • đọc qua tiêu đề để thấy nội dung bài viết,
 • đọc các topic sentences (câu mở đầu) và concluding sentences (câu kết)

Vì các đoạn trong tiếng Anh chủ yếu được viết theo hai cách là diễn dịch và quy nạp. Chú ý hơn vào các danh từ quan trọng để qua đó nắm được nội dung chính.

Khi nào nên áp dụng skimming?

Khi đoạn văn quá dài và thời gian thì có hạn. Skimming giúp bạn:

 • đọc được nội dung chính
 • cũng như quan điểm mà tác giả muốn nếu lên trong từng đoạn, xem tác giả đang phản đối, đồng tình hay trung lập.
 • nắm bắt được những thông tin quan trọng. Từ đó quyết định đi sâu vào đọc đoạn đó hay không.

Ảnh: SlidePlayer

Các bước thực hiện skimming

1. Đọc phần title (tiêu đề) của bài viết, sau đó đọc đoạn mở đầu để xác định nội dung chính trong bài viết.

2. Đọc các câu chủ đề của từng đoạn. Các câu chủ đề này thường là câu đầu tiên của bài. Nhưng đôi khi đoạn văn lại được mở đầu bằng câu hỏi hay câu dẫn dắt. Khi đó topic sentence lại thường nằm cuối đoạn.

3. Đọc vào đoạn văn. Chú ý trả lời các câu hỏi who, what, which, where, when, why. Những từ quan trọng trong đoạn văn bạn nên nắm bắt thường được ẩn nấp dưới dạng:

 • danh từ,
 • số từ,
 • các từ được in đậm hay viết hoa.

Người đọc cần nắm được logic trình bày của bài bằng cách dựa vào các marking words (từ dấu hiệu) như: because, firstly (đầu tiên), secondly (thứ hai), finally (cuối cùng), but (nhưng), then (sau đó), includes (bao gồm) và những từ chỉ thời gian  khác, v.v. Những từ này sẽ giúp cho người đọc nhanh chóng nhận ra đoạn  văn được trình bày theo cách nào:

 • listing (liệt kê),
 • comparisoncontrast (so sánh-đối lập),
 • time-order (theo thứ tự thời gian),
 • cause-effect (nguyên nhân-kết quả).

Đọc từ trên xuống dưới và từ trái qua phải với một tốc độ nhanh. Đây là đọc lấy ý nên các bạn không nên bỏ qua bất cứ đoạn nào của bài để “lướt” cho nhanh. Vì như vậy sẽ rất dễ bị mất ý. 

Ảnh: SlideShare

Scanning – Đọc quét để tìm thông tin chi tiết

Scanning là gì?

Là đọc nhanh bài viết thật nhanh với mục đích tìm kiếm dữ liệu, thông tin cụ thể cần thiết cho việc trả lời câu hỏi. Scanning cực kì quan trọng trong bài thi đọc IELTS. Vì đôi khi qua phần Skimming bạn đã nắm bắt được những ý chính nhưng để trả lời được câu hỏi phần Reading bạn cần chú ý vào cách sử dụng từ ngữ của tác giả nếu không sẽ rất dễ bị đánh lừa. Scanning được áp dụng cho các dạng bài như:

 • True – False – Not given,
 • Multiple choices,
 • Complete the summary…..

Khi nào áp dụng Scanning?

Scanning được áp dụng khi cần tìm kiếm các dữ liệu trong bài viết như:

 • tên riêng,
 • số liệu,
 • ngày tháng,
 • hoặc các cụm từ mà không cần nắm được nội dung của bài text.

 

Các bước thực hiện scanning?

1. Phân tích cách tổ chức bài khóa trước khi bắt đầu scanning.

2. Luôn luôn định hướng và ghi nhớ trong đầu rằng bạn đang tìm kiếm thông tin gì. Và định hướng đó là loại thông tin gì, danh từ riêng hay số từ, ngày tháng …. Càng định hình được dữ liệu cụ thể, bạn càng đỡ mất thời gian.

3. Bạn cần xác định xem thông tin đó có trong đoạn nào của bài viết theo trí nhớ có được sau phần skimming và “quét” một lượt để định vị chính xác vị trí của thông tin cần tìm. Thông tin có thể được sắp xếp theo vần hay theo thứ tự thời gian. Vì vậy, bạn có thể căn cứ vào điều này để xác định dễ dàng hơn.

4. Dừng lại trước thông tin cần tìm và đọc những câu có liên quan đến thông tin đó để bắt gặp được điều mà tác giả đang muốn hỏi người đọc và trả lời câu hỏi. Bạn cần thực sự chú ý vào các cấu trúc câu phức được dùng trong bài viết. Vì nó rất dễ khiến bạn bối rối và nhầm lẫn.

Ảnh: SlidePlayer

Dạy 2 kỹ năng skimming, scanning cho trẻ

Dạy kỹ năng Skimming

1. Đặt bút chì vào các từ bất kỳ trong văn bản để trẻ đọc nhanh. Khi trẻ thành thạo, đề nghị trẻ đọc từ tiếp ngay sau từ mà bạn chỉ vào. Nhiệm vụ này có thể thêm thử thách bằng cách yêu cầu trẻ đọc từ cách 2-3 từ so với từ mà bạn chỉ vào.

2. Giao cho trẻ một mẫu văn bản mà trẻ cần đọc lướt để xem đó là hư cấu hay phi hư cấu. Đây là hoạt động thích hợp trước khi đọc bất cứ cuốn sách nào. Nó mang tới cơ hội tuyệt vời để thảo luận về sự khác biệt chủ chốt trong cấu trúc của 2 thể loại trên.

3. Giao cho trẻ các đoạn văn trong bách khoa toàn thư hoặc sách khoa học. Đề nghị trẻ điền càng nhiều thông tin vào bản đồ tư duy trong thời gian càng ngắn càng tốt. Trọng tâm của hoạt động này là tiêu đề chính, tiêu đề phụ có trong các đoạn văn trên.

Dạy kỹ năng Scanning

 1. Cho trẻ 1 trang văn bản. Xem trẻ có thể tìm thấy 1 thông tin cụ thể nào đó hoặc số lượng thông tin trẻ có thể tìm thấy tại bài viết trong 1 khoảng thời gian nhất định. Ví dụ:
 • Tìm một từ/nhóm chữ cái mà trẻ đang học (những từ có “ch” hoặc “ar”).
 • Tìm tên riêng, thời gian, địa điểm 1 sự kiện.

2. Giao cho trẻ 1 cuốn từ điển, 1 cuốn danh bạn điện thoại hoặc mẫu thời khoá biểu. Xem trẻ có thể tìm ra tên riêng, thời gian hoặc 1 từ cụ thể trong bao lâu.

3. Giao cho trẻ nhiều bài thơ với phần tiêu đề đã được giấu đi. Xem trẻ có thể tìm ra bài thơ về một chủ đề nhất định trong bao lâu.

4. Tìm điểm/tỷ số một môn thể thao nào đó được đưa tin trên báo.

5. Đảm bảo trẻ hình thành thói quen đọc câu hỏi trước khi đọc văn bản. Đề nghị trẻ đánh dấu từ khoá trong câu hỏi và sau đó, đọc quét văn bản để tìm từ khoá. Tiếp tục đọc nhanh câu chứa từ khoá để xem nó có phải là câu trả lời đúng cho câu hỏi không.

Tổng hợp từ Oxford English UK Vietnam; Cracking the ABC Code

 
 •  
 

Liên hệ với chúng tôi

Xem thêm

0979.263.759