7 cách tuyệt vời khích lệ trẻ mài giũa kỹ năng viết

Nếu con gặp khó khăn với kỹ năng viết, bạn có thể tìm ra những cách mới mẻ và thú vị để truyền cảm hứng cho con. Cộng với việc luyện viết đều đặn mỗi ngày, trẻ chắc chắn sẽ tiến bộ.

(Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp, Thầy Trường mở các lớp học thêm toán 12học thêm toán 11 tại Hà Nội)

1Viết thư “Hãy thuyết phục Mẹ đi”

Viết không chỉ là kể những câu chuyện, trình bày cảm nhận về các cuốn sách. Có rất nhiều cách để trẻ sử dụng ngôn từ. Trong đó có việc thuyết phục ai đó đồng ý với ý kiến của trẻ. Hãy giúp con thực hành dạng viết này bằng cách để con tranh luận với bạn – qua bài viết!

Chọn một chủ đề mà bạn và con không thống nhất với nhau. Đó có thể là tiền tiêu vặt hay giờ đi ngủ. Đề nghị con viết một lá thư, cố gắng thuyết phục bạn thay đổi quy định. Con sẽ phải dùng các thông tin, trích dẫn và lập luận logic để đảm bảo hiệu quả thuyết phục của lá thư.

2Chơi trò chơi với các bức tranh

Tranh ảnh là những “người” kể chuyện thiên tài. Tìm kiếm trên mạng và chọn ra những hình ảnh thật thú vị. Bạn cũng có thể cắt ảnh từ các tờ báo, tạp chí cũ. Chúng có thể là ảnh đời thực như chụp bọn trẻ trên sân chơi hoặc ảnh mang tính tưởng tượng như siêu nhân bay trong vũ trụ.

Dùng keo dán hai tấm ảnh vào cuốn vở của bé. Sau đó đề nghị con viết về một trong những bức ảnh đó. Nếu con thấy khó, bạn hãy gợi ý cho con, hỏi con bé nhìn thấy gì, theo bé người trong ảnh nghĩ gì, chuyện gì xảy ra tiếp theo. Nếu không, hãy cứ để trí tưởng tượng của con bay bổng và sức sáng tạo của con được vẫy vùng.

3Chơi trò chơi “Nói cho mẹ cách làm…”

Trong hoạt động này, con vờ như mình đang viết cho một người ngoài hành tinh. Người đó không hay biết gì về nền văn hoá Trái Đất. Người ngoài hành tinh sẽ làm mọi thứ chính xác như những gì được viết trong thư.

Nhiệm vụ của trẻ là chọn ra một nhiệm vụ thường ngày. Ví dụ, đánh răng, dọn giường Sau đó, con cần viết hướng dẫn theo từng bước cách thực hiện nhiệm vụ. Khi hoàn tất, bạn vào vai người ngoài hành tinh và làm theo các bước hướng dẫn con vừa viết. Con có thể rất bất ngờ vì những gì con đã không viết trong thư.

4Làm cuốn sách “Con có thể”

Khi học viết, con cũng đồng thời học các kỹ năng khác. Làm một cuốn sách “Con có thể” sẽ giúp bé thực hành kỹ năng viết. Ngoài ra, bé còn biết được những thành tựu mà mình đạt được. Việc tạo nên cuốn sách này rất đơn giản: chỉ cần gắn các tờ giấy riêng lẻ lại với nhau. Khi con đạt được một mốc phát triển mới, ví dụ, buộc được dây giày, con có thể vẽ một bức tranh vào trang sách. Trẻ nhỏ có thể ghi ở bên: “Con có thể buộc dây giày rồi”. Với trẻ lớn sẽ là một đoạn gồm vài câu văn mô tả việc làm được, đi kèm cảm xúc.

Ảnh: Pinterest

5Chơi trò “May/Không may”

Trò chơi luyện kỹ năng viết luân phiên này dựa trên một cuốn sách kinh điển của thiếu nhi. Cuốn sách mang tên “Fortunately” (Thật may mắn) của tác giả Remy Charlip. Trong đó, một điều may mắn xảy ra và rồi một điều không may chợt đến. Mỗi sự việc được giới thiệu bằng từ “Thật may” hoặc “Thật không may”.

Để chơi, dùng một tờ giấy và viết một câu bắt đầu bằng “Thật may”. Ví dụ: “Thật may hôm nay là ngày nắng đẹp. Tôi muốn chơi ngoài trời”. Chuyển tờ giấy cho người chơi tiếp theo. Nhiệm vụ của người này là viết câu bắt đầu bằng từ “Thật không may”. Ví dụ: “Thật không may, mẹ lại giao nhiệm vụ dọn phòng cho tôi”. Tiếp tục như thế cho tới khi câu chuyện đạt đến những bước ngoặt vô cùng bất ngờ, thú vị.

6Chiếc lọ nhật ký

Việc ghi lại sự kiện hàng ngày không nhất thiết phải là viết nhật ký. Nó có thể dưới dạng một cuốn sách, nơi con bạn viết về các ý tưởng, trả lời các câu hỏi. Ví dụ: “Nếu bạn có thể làm bất cứ việc gì vào mùa hè sang năm, bạn sẽ chọn làm gì?”.

Một chiếc lọ nhật ký được trang trí theo sở thích của bé là nơi hoàn hảo để lưu giữ những ý tưởng và câu hỏi đó. Bạn có thể tận dụng lọ đựng đồ gia vị khô không dùng đến. Làm mẫu cho con bằng cách viết một đoạn nhật ký nhỏ lên một mẩu giấy. Bé có thể tự làm cho mình một lọ nhật ký riêng. Hoặc bạn có thể đề nghị bé rút các mẩu giấy bạn chuẩn bị sẵn trong lọ ra mỗi ngày. Bé sẽ viết về điều đó ra cuốn sổ của mình.

Ảnh: Simple Northern Life

7Sáng tạo cuốn album ảnh và sự kiện gia đình

Một cách lưu giữ kỷ niệm và cũng để gợi cảm hứng thực hành kỹ năng viết cho con! Hãy sử dụng một cuốn album ảnh để giữ những đồ lưu niệm mà bạn và con cùng làm với nhau. Đó có thể là tranh ảnh, vé xe buýt, lá khô, hòn sỏi nhỏ…

Con bạn có thể bắt đầu bằng việc viết mốc thời gian. Sau đó là một dòng mô tả hoạt động đó là gì, diễn ra ở đâu. Tiếp tục bằng cách bạn và con hợp tác để viết phần mô tả chi tiết hơn. Đừng quên thêm vào những khoảnh khắc buồn cười hay khó chịu.

Ảnh: Better Homes and Gardens

Theo Reading Rocket

 

Liên hệ với chúng tôi

Xem thêm

0979.263.759