14 tuyệt chiêu giúp trẻ luôn đi học đúng giờ

Bằng quyết tâm và sự duy trì đều đặn cũng như sắp xếp khoa học, chắc chắn con bạn sẽ rèn được nếp đi học đúng giờ.

(Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp, Thầy Trường mở các lớp học thêm toán 6 học thêm toán 12 luyện thi vào 10 tại Hà Nội)

Dành riêng một vị trí trong nhà để đồ của con

Nếu biết chính xác chỗ để balo, áo khoác, giày ngay khi về nhà, trẻ sẽ không vội vã tìm đồ vào sáng hôm sau. Marisa LaScala, biên tập viên chuyên mục Làm cha mẹ của GoodHousekeeping chia sẻ: “Tôi dùng móc treo tường cho mọi thứ. Tôi gắn chúng ở vị trí vừa tầm với chiều cao con gái 3 tuổi của tôi. Giờ thì con tự giác treo đồ của mình lên móc khi về nhà”.

Lập lịch gia đình

Các chuyến dã ngoại sẽ không còn khởi đầu thảm hoạ nếu lịch trình chuyến đi được dán trên tủ lạnh. Bạn không còn giấy ư? Chuyên gia về cách tổ chức, sắp xếp Jeffrey Phillip gợi ý ứng dụng Cozi. Nó đồng bộ hoá với nhiều điện thoại và có các lịch trình hàng ngày cho mỗi thành viên gia đình.

Nắm rõ những giấy tờ cần ký

Tránh những hỗn độn phút cuối bằng cách hỏi trẻ về bài kiểm tra, thông báo kết quả học tập cần chữ ký phụ huynh. Tạo ra một hộp thư gia đình để mỗi thành viên bỏ vào đó giấy tờ quan trọng. Như vậy, bạn có thể tránh trường hợp trẻ bỏ quên giấy cần ký trong balo, cặp sách.

Sắp xếp quần áo từ tối hôm trước

Cách giúp trẻ luôn đi học đúng giờ này có trong chiến lược của rất nhiều cha mẹ. Sắp xếp sẵn quần áo cho trẻ vào ngày hôm sau, thậm chí, cả tuần sau sẽ tránh được những mè nheo có thể xảy ra.

Soạn sẵn sách vở

Một việc làm quan trọng mà bạn cần rèn cho con thực hiện để không bị thiếu sách vở, đồ dùng học tập. Nên thực hiện ngay sau khi hoàn tất bài tập về nhà. Nếu con bạn đã lớn và có điện thoại riêng, một mẹo hữu ích giúp trẻ đi học đúng giờ là sạc điện thoại của con ngay trên balo, cặp sách mỗi tối. Như vậy, trẻ sẽ không bao giờ quên. Chuyên gia về tổ chức, sắp xếp Janet Berstein khẳng định: “Áp dụng quy tắc này, bạn còn giải quyết được vụ ‘không dùng thiết bị điện tử trong phòng ngủ’”.

Giúp việc biết thời gian trở nên dễ dàng hơn

Lắp đặt đồng hồ treo tường ở phòng ngủ hoặc phòng tắm. Như vậy, trẻ sẽ biết liệu mình còn bao nhiêu thời gian để đi học đúng giờ. Với trẻ lớn hơn, đồng hồ kiểu truyền thống tốt hơn đồng hồ điện thoại thông minh. Bởi nó sẽ giảm mong muốn được lướt mạng ngay sau khi thức giấc.

Chỉnh sửa lại lịch trình của bản thân

Bản thân các bà mẹ cũng không miễn nhiễm với việc muộn giờ. Hãy tìm ra những cách để cải thiện việc này. Ví dụ, dành riêng một khay để đựng chìa khoá nếu bạn thường xuyên quên chỗ cất chìa khoá. Đầu tư một chiếc máy pha cà phê hẹn giờ để bạn có đồ uống ngay khi thức dậy…

Trang phục chỉnh tề trước khi ăn sáng

Cố gắng đảm bảo mọi thành viên trong gia đình đều sẵn sàng để bước ra khỏi cửa. Cắt giảm lượng thời gian  các chuyến lên, xuống, ra vào phòng ngủ để lấy đồ. Andrea Worthington, giám đốc BabyGotChat, tiết lộ: “Ở nhà chúng tôi, không ai bước xuống cầu thang mà chưa chỉnh tề trang phục. Nó có nghĩa là bọn trẻ ăn sáng với đồng phục mặc sẵn trên người. Như vậy, tôi không phải kéo bọn trẻ lên rồi xuống cầu thang. Và thế là tiết kiệm được 10 phút dễ dàng”.

Đơn giản bữa sáng

Cho dù bạn chọn món gì, chỉ cần đảm bảo nó có lượng dinh dưỡng đảm bảo bé không bị đói và không mất thời gian chế biến. Với các món bún, phở, có thể chuẩn bị sẵn nước dùng, nguyên liệu tôm thịt… từ trước. Nếu không dùng bún, phở tươi thì sản phẩm khô hoàn toàn ổn. Vào những ngày có nguy cơ muộn giờ cao, một bát ngũ cốc ăn sáng kèm sữa không phải lựa chọn làm bạn áy náy.

Lựa chọn lời nói một cách cẩn trọng

Cố gắng nói với con một cách cương quyết nhưng vẫn nhẹ nhàng. Ví dụ: “Đã đến lúc đi giày vào rồi con ạ. Con muốn đi đôi bốt màu đỏ hay giày thể thao màu xanh?”. Cách nói này sẽ dễ tiếp nhận với trẻ hơn việc bạn cao giọng: “Đi giày vào đi con, được chứ?”.

Tạo không khí thi đua vui vẻ

Chơi trò chơi khi đứng chờ ở điểm dừng xe buýt, bạn cũng có thể chọn cả nhà cùng thi xem ai ra khỏi nhà trước. Stephanie Dolgoff, phó giám đốc Good Housekeeping, cho biết: “Tôi hứa cho các con ăn bánh muffin từ tiệm bánh gần trường nếu bọn trẻ đi học đúng giờ”.

Cảnh báo về hậu quả và nghiêm khắc phạt theo quy định

Một vài bà mẹ bật mí rằng, tăng việc nhà cần làm, giảm thời gian xem tivi phần nào giúp trẻ chỉn chu hơn, đi học đúng giờ hơn. Nếu có thể, bạn hãy xem xét đưa lịch trình buổi sáng vào bộ tiêu chí xét duyệt tiền tiêu vặt. Tất nhiên, việc áp dụng với liều lượng thế nào cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Duy trì đều đặn lịch trình buổi sáng

Chuẩn hoá các bước cần thiết để bữa sáng diễn ra suôn sẻ và trẻ có thể đi học đúng giờ rất hữu ích. Như vậy, mỗi sáng, gia đình bạn có thể tự động làm mọi việc mà ít khi gặp phải rắc rối gì. Lexie Sachs, chuyên viên cao cấp phòng phân tích sản phẩm của Good Housekeeping Institute, chia sẻ: “Tôi làm mọi thứ theo đúng trình tự mỗi sáng. Do đó, nó trở thành thói quen. Và tôi không cảm thấy mình bị rối hoặc quên thứ gì”.

Đảm bảo trẻ ngủ đủ

Một giấc ngủ ngon giúp việc thức dậy càng thêm dễ dàng. Carla Levy, biên tập viên, cho hay: “Nếu các con tôi đi ngủ sớm, bọn trẻ sẽ thường tự tỉnh giấc mà không cần tôi phải lay gọi gì hết. Thật tuyệt vời”.

Theo Good Housekeeping

 

Liên hệ với chúng tôi

Xem thêm

0979.263.759