15 cách giúp tăng cường khả năng tập trung cho bé trai

Tăng cường khả năng tập trung, cải thiện mức độ chú ý ở trẻ trai là một trong những nhiều vấn đề nuôi dạy con được cha mẹ quan tâm. Nhìn chung, quãng tập trung của bé trai ngắn hơn so với bé gái. Rõ ràng, không đứa trẻ nào giống nhau. Tuỳ thuộc vào tính cách, các bé trai phần lớn đều dồi dào năng lượng, liên tục vận động, trừ khi bị ốm. Như vậy, cha mẹ có thể thấy, trẻ trai kém chú ý, khả năng tập trung chưa tốt trong phần lớn thời gian không có gì bất thường.

Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp:

Trung tâm học toán Thầy Trường mở các lớp học toán các bậc phụ huynh tham khảo tại đây: học thêm toán 12, học thêm toán 11, học thêm toán 10học thêm toán 9 luyện thi vào 10học thêm toán 8 , học thêm toán 7, học thêm toán 6.

Thực tế, ngay cả những bé trai có khả năng tập trung tuyệt vời vẫn có xu hướng hay “nhìn ngang ngó dọc” và mong muốn được vận động. Điều đáng buồn là nhiều bé bị “chẩn đoán” mắc chứng tăng động giảm chú ý trong khi chúng thực sự bình thường.

Tuy nhiên, cha mẹ hoàn toàn có thể tạo môi trường lành mạnh để các bé trai của mình học tập hiệu quả hơn. Sau đây là chia sẻ của Michelle Caskey – một bà mẹ dạy con ở nhà – về cách lựa chọn lối sống để giúp tăng cường khả năng tập trung cho bé trai:

1Sắp xếp một ngày của bạn

Một lịch trình được duy trì đều đặn, liên tục tốt cho tất cả trẻ em. Đặc biệt là những cậu con trai và/hoặc các bé có thể phải vật lộn với chứng tăng động giảm chú ý.

2Tắt tivi

Để hoạt động xem tivi và nghe đài ở mức tối thiểu. Trẻ cần những khoảng thời gian yên tĩnh trên nền không có tiếng ồn làm nhiều. Khi đó, trẻ mới có thể suy nghĩ, lắng nghe và đọc ở khả năng cao nhất.

3Ngủ nhiều và thời gian ngủ cố định, áp dụng hàng ngày

Hãy đặt ra giờ đi ngủ sớm cho bé. Mục đích để con bạn có thể ngủ được nhiều. Nếu trẻ ngủ 8 tiếng/đêm hoặc ít hơn, trẻ đã không có được lượng thời gian ngủ nghỉ phù hợp. Ngủ không đủ đã được khoa học chứng minh là ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều mặt khác trong cuộc sống. Đặc biệt với trẻ em, những người đang ở giai đoạn lớn lên, càng cần ngủ đủ, ngủ sâu.

Trẻ cần ngủ nhiều hơn so tưởng tượng của bạn. Tham khảo biểu đồ này để biết thời gian ngủ bao lâu là tốt cho sức khoẻ của con bạn.

4Bữa sáng đủ dưỡng chất

Đảm bảo con bạn được ăn một bữa sáng đầy đủ, đa dạng. Xem xét việc bổ sung cho con dầu gan cá hoặc dầu cá để có được sức khoẻ não bộ tối ưu. Một bữa sáng cân bằng sẽ giúp trẻ suy nghĩ thông suốt hơn và không gặp phải cảnh mệt mỏi, lờ đờ khi học.

5Kỷ luật nghiêm túc

Hãy đưa ra những quy định rõ ràng, giải thích kỹ cho trẻ hiểu và yêu cầu trẻ tuân thủ. Nếu con bạn tuân thủ kỷ luật tốt trong cuộc sống thường ngày, trẻ sẽ dễ dàng thích nghi với cuộc sống trường học.

Lưu ý: Quãng chú ý của con bạn nên dài thêm ít nhất 3-5 phút theo từng tuổi. Với một bé mầm non, khả năng tập trung của con có thể tốt nhất trong khoảng 15 phút.

6Giờ giải lao hợp lý

Dành thời gian để trẻ nghỉ giữa các hoạt động. Cho phép trẻ đứng lên, vươn duỗi tay chân, chạy quanh hành lang hoặc thậm chí chạy vài vòng quanh nhà.

7Thay đổi phương pháp hoặc đa dạng hoá thông tin

Con trai có thể dễ dàng cảm thấy nhàm chán với cùng một kiểu thông tin hoặc phương pháp. Nếu trẻ tỏ ý hiểu một chủ đề, hãy chuyển sang chủ đề tiếp. Bạn hoàn toàn có thể quay lại chủ đề trước để ôn tập và xem trẻ hiểu kỹ không. Nếu lập tức ôn đi ôn lại một chủ đề, các bé trai sẽ nhanh chóng chán và khả năng tập trung suy giảm.

Ngoài ra, với các bé trai, bạn nên mày mò thử nghiệm các cách tiếp cận bài học khác nhau. Nếu bạn cho trẻ làm phiếu bài tập toán, để trẻ trả lời miệng/viết ra giấy/trên máy tính. Như thế, trẻ sẽ giữ được hứng thú và duy trì được khả năng tập trung.

8Trao quyền kiểm soát cho trẻ

Con trai yêu thích cảm giác dược kiểm soát ở mức độ nào đó với việc học của mình. Đó cũng là điều mà trẻ cần khi trở thành những người đàn ông – quyền tự chủ. Trao cho trẻ nhiều lựa chọn mà bạn cảm thấy ổn thoả rồi để trẻ tự quyết định. Khi trẻ trai được trao cho loại tự do này, bạn sẽ bớt được khá nhiều tranh chấp với con trong ngày.

9Tạo điều kiện để trẻ làm việc mình yêu thích, đam mê

Để tạo động lực to lớn cho các bé trai, bạn hãy dạy con thứ mà trẻ thích. Để con chọn chủ đề mình quan tâm rồi thoả sức khám phá chủ đề ấy bao lâu tuỳ ý. Trẻ có thể thực hiện việc này bên cạnh việc học thông thường và trong các giờ nghỉ. Sự hào hứng nói chung của trẻ với các môn học cũng tăng lên nếu trẻ được phép theo đuổi thứ mình yêu thích.

10Tăng cường các hoạt động thực tế

Hãy đưa cho con trai bạn những vật thể mà trẻ có thể chạm, nếm, ngửi, nhìn. Bé trai học tốt hơn trong môi trường đó. Vì vậy, bạn càng kết hợp được nhiều giác quan trong những hoạt động cho con, trẻ càng hiểu và thích thú hơn.

11Tăng cường vận động

Các bé trai dường như có nguồn năng lượng không bao giờ vơi cạn. Hãy trao thật nhiều cơ hội để con vận động. Nếu bạn cho phép trẻ xả nguồn năng lượng này theo cách hợp lý, an toàn, trẻ sẽ giảm nguy cơ hành động bốc đồng, dại dột.

12Không nhất thiết chỉ được ngồi học

Thay vì buộc trẻ ngồi cố định vào ghế, bạn có thể để con thoải mái nằm dài trên bàn, sàn nhà, ghế sofa. Nếu được phép di chuyển một chút trong khi làm bài tập, trẻ có thể làm nhanh hơn và mức độ kháng cự cũng ít hơn.

13Vận dụng tài diễn

Nếu bạn thấy thật khó để giữ và duy trì khả năng tập trung cho con trai mình, hãy thử nói bằng giọng hài hước hay diễn tả theo lối vui nhộn những kiến thức muốn truyền đạt tới con. Sự hài hước bất ngờ có thể giúp trẻ trai nhanh chóng lấy lại khả năng tập trung, chú ý.

14Thường xuyên trò chuyện

Để giảm thiểu sự mất tập trung ở trẻ trai, bạn hãy sắp xếp để dành nhiều thời gian trò chuyện cùng con. Các bé trai có vô số câu hỏi. Công việc của bạn là tạo điều kiện để con đặt câu hỏi, chia sẻ với con và cùng con tìm câu trả lời.

15Hình ảnh hoá

Phần lớn bé trai học tốt với hình ảnh. Do đó, nhìn ngắm được thông tin giúp trẻ học dễ dàng hơn so với chỉ nghe thông tin. Hình ảnh hoá sẽ là cách tuyệt vời để duy trì khả năng tập trung ở trẻ.

Theo Deep Roots at Home

 

Liên hệ với chúng tôi

Xem thêm

0979.263.759