5 cách áp dụng phương pháp Pomodoro với trẻ

Được sáng tạo bởi một CEO người Ý từ năm 1980, Pomodoro giúp trẻ quản lý thời gian và tăng hiệu quả học tập, làm việc. Bài viết dưới đây là chia sẻ của Leighann Marquiss, tác giả, diễn giả kiêm chuyên gia về cuộc sống.

(Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp, Thầy Trường mở các lớp học thêm toán 6 học thêm toán 7 luyện thi vào 10 tại Hà Nội)

Một trong những điều khó khăn nhất với một bà mẹ làm việc tại nhà như tôi là hoà hợp công việc của riêng mình với chăm sóc bọn trẻ. Ngay cả khi các con không có nhà, tôi vẫn bị chi phối bởi việc nhà, những điều nhỏ nhặt mà tôi có thể làm, thay vì tập trung vào nhiệm vụ hiện tại. Tôi đã tìm hiểu các cách giúp mình hiệu quả hơn, tăng cường khả năng tập trung hơn.

Và đây là công cụ đơn giản nhất, hữu hiệu nhất mà tôi đã dùng: phương pháp Pomodoro.

Có rất nhiều điều tôi thích thú ở phương pháp này. Nhưng điểm yêu thích nhất là cách Pomodoro áp dụng khoa học thần kinh để rèn bộ não tập trung hơn. Với những tâm trí dễ có xu hướng lang thang, lặp lại các nhiệm vụ dài hơn giúp kết nối các khớp thần kinh dài hơn. Chà! Nếu tôi đang làm bạn bối rối, xin đừng lo lắng! Chỉ cần biết rằng, Pomodoro là công cụ tuyệt vời để xây dựng sức bền thần kinh cho người lớn và cả trẻ em – những người gặp khó khăn trong việc tập trung.

Bản thân tôi hiểu rõ khi tâm trí bắt đầu lang thang hay trong tôi trỗi dậy mong muốn làm nhiều việc cùng lúc, tôi tự nhủ rằng: Phải tập trung. Hoàn thành việc hiện tại đã. Và 25 phút nữa, tôi có thể làm bất cứ việc gì nảy ra trong đầu. Tôi cũng dùng một cuốn sổ để ghi ra bất cứ “việc cần làm” nào nảy ra trong tâm trí. Tôi viết nó thật danh vào danh sách và trở lại với công việc dang dở.

Khi tập trung liên tục trong quãng không nghỉ 30 phút, bạn có thể làm được những điều thật bất ngờ.

Phần thưởng là một khi bạn đủ khả năng tập trung cao độ vào việc đang làm, bạn sẽ tìm ra cách thức và có thể làm việc trong khoảng thời gian dài hơn nhiều.

Là bà mẹ 4 con liên tục phải tìm cách giúp bọn trẻ tập trung, tôi nhận ra áp dụng Pomodoro thúc đẩy các con làm những việc thường không mấy hứng thú với chúng. Sau đây là 5 việc có thể áp dụng phương pháp Pomodoro:

1Bài tập về nhà

Đặt đồng hồ 25 phút và để con làm bài trong khoảng thời gian này. Nếu bài tập cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành, bạn có thể thực hiện 2 lượt 25 phút, nghỉ quãng giữa 2 lượt dài hơn, rồi trở lại nhiệm vụ.

2Dọn dẹp buổi tối

Nhiều người chung tay công việc sẽ trở nên nhẹ nhàng. Không ít tối, tôi nhìn quanh nhà và kêu gọi các con cùng giúp dọn dẹp. Mọi người xúm lại làm việc và chúng tôi có thể bắt đầu sáng hôm sau với căn nhà gọn gàng. Hiếm khi mất tới 25 phút, nhưng đặt giờ giúp trẻ biết việc dọn dẹp đơn giản và nhanh chóng thôi mà.

3Việc nhà hàng tuần

Tổng vệ sinh nhà cửa mỗi cuối tuần có thể cần nhiều Pomodoro. Nhưng chính việc chia nhỏ nhiệm vụ lại tạo cho trẻ cảm giác hứng thú vì: Trẻ biết công việc sẽ không kéo dài cả ngày.

4Thời gian im lặng/Hoạt động im lặng

Những khoảng trẻ tự chơi trong im lặng (đọc sách/xếp hình) không thể thiếu trong các gia đình. Nhất là khi bạn có nhiều việc cần giải quyết. Bằng cách áp dụng Pomodoro, trẻ học cách kéo dài quãng tự chơi của mình. Nếu các con mè nheo hay phàn nàn điều gì đó (con chán quá, chẳng có gì để làm), điều đầu tiên tôi làm là giao cho con một việc. Sau đó là hẹn giờ và nói con đừng tìm gặp tôi cho tới khi hết giờ. Hiệu quả như một phép màu! Bọn trẻ của tôi tập trung vào việc đang làm và rất hiếm khi chúng trở lại gặp tôi.

5Tập nhạc cụ

Các con tôi thường hay ca thán về việc tập chơi nhạc cụ. Và Pomodoro là các quãng luyện thích hợp cho người cần luyện nhưng không có ý định thành nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Điều tuyệt nhất khi dùng Pomodoro là khả năng trực quan của phương pháp này với trẻ. Các con có thể thấy đồng hồ đếm giờ và biết rằng, mình không cách quá xa so với mục tiêu hoàn thành bài tập. Trẻ cần một ánh sáng cuối đường hầm để duy trì động lực. Khi bạn bắt đầu sử dụng Pomodoro trong một lĩnh vực, ý tưởng trở nên thấm nhuần. Và bạn nhanh chóng áp dụng Pomodoro trong mọi loại công việc khác.

Theo Leighann Marquiss

 

 

 

Liên hệ với chúng tôi

Xem thêm

0979.263.759