Cha mẹ Mỹ chuẩn bị gì cho bé 5 tuổi trước khi vào lớp 1?

Mùa hè là thời điểm hoàn hảo để chuẩn bị cho con bước chuyển quan trọng: lên lớp mẫu giáo lớn và chuẩn bị bước chân vào lớp 1. Sau đây là một số việc bạn có thể làm để việc này diễn ra suôn sẻ.

(Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp, Thầy Trường mở các lớp học thêm toán 9 học thêm toán 10 luyện thi vào 10 tại Hà Nội)

1Luôn trò chuyện với con

Cha mẹ thường xuyên tương tác với con giúp xây dựng ngân hàng từ phong phú cho bé. Dù ở siêu thị, công viên hay một chuyến dạo bộ, những cuộc trò chuyện qua lại có ý nghĩa quan trọng. Hãy duy trì chúng. Trẻ càng biết nhiều từ, con càng thể hiện tốt hơn trong lĩnh vực học vấn.

2Đọc to cho con nghe

Đọc sách cho con dạy trẻ rất nhiều điều mà người lớn chúng ta vẫn coi là hiển nhiên. Trẻ học những kỹ năng cơ bản như cách cầm cuốn sách, đọc từ trái sang phải, dự đoán chuyện gì xảy ra tiếp theo và khám phá từ mới. Hãy đọc to cho con nghe mỗi ngày. Đây là cách dễ nhất để giúp con sẵn sàng vào lớp 1.

3Thực hành các nhiệm vụ tự lập

Khi trẻ ở trường và không có bạn ngay bên, con cần làm một số việc sau một cách độc lập:

  • Đi vệ sinh (cởi và kéo khoá quần, nếu có)
  • Mặc quần áo (thay quần áo, cởi áo khoác, buộc dây giày)
  • Biết tên đầy đủ của mình và số điện thoại của bố mẹ
  • Làm theo chỉ dẫn 2 bước

4Diễn tập

Chuẩn bị cho con hành trang để phù hợp với cuộc sống ở trường học. Thăm quan trường. Trò chuyện về hoạt động một ngày và những điều trẻ nên làm ở lớp. Chơi trò “dạy học” ở nhà. Nghĩ ra một cách vui nhộn để nói xin chào và tạm biệt. Có thể là một cái bắt tay bí mật khi bạn đưa và đón con. Trên hết, hãy bày tỏ cảm xúc hào hứng mong chờ năm học mới phía trước.

5Chơi và học

Trẻ học thông qua chơi. Khi con bạn chơi, bạn có thể kết hợp dạy con học bằng cách giới thiệu từ mới, khái niệm mới. Từ đó, giúp con mở rộng tư duy. Sau đây là một số ví dụ bạn có thể nói với con nếu bé đang chơi với những chiếc ô tô đồ chơi:

  • Con có biết nếu một người sửa xe thì người đó gọi là thợ cơ khí không? Con có giả vờ làm thợ cơ ký không?
  • Hãy xem mình có thể vẽ một chiếc ô tô không nhé.
  • Mẹ con mình tự làm một chiếc ô tô nhé.
  • Con có bao nhiêu chiếc xe ô tô đồ chơi?
  • Có bao nhiêu chiếc màu xanh lá?
  • Có từ nào vần với “ô tô” không? Từ “cái xô” thì sao con?

6Thực hành một số kiến thức cơ bản

Con bạn có biết đếm từ 1 đến 10? Còn việc nhận diện số dạng viết thì sao? Ngoài ra, bạn cũng có thể giúp con làm quen với các hình cơ bản, màu sắc, kỹ năng phân loại.

7Cho con tham gia các chuyến đi thực tế

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trẻ có kiến thức nền sâu rộng sở hữu vốn từ vựng tốt hơn. Kỹ năng đọc của trẻ cũng cao cấp hơn. Do đó, tin hay không tuỳ bạn, ngay cả những chuyến đi vườn bách thú, siêu thị, chợ quê, bên bờ biển đều giúp con chuẩn bị hành trang vào lớp 1. Những chuyến đi đó xây dựng kiến thức nền vững chắc cho trẻ.

8Tập trung vào những kỹ năng vận động thô và tinh

Thực hành hoạt động cắt và vẽ đường thẳng/cong/vòng để giúp trẻ rèn kỹ năng vận động tinh. Với kỹ năng vận động thô, tạo điều kiện để trẻ nhảy, chảy, đá bóng, bắt bóng. Quan sát khả năng giữ thăng bằng và phối hợp tay – mắt của con.

9Nhấn mạnh kỹ năng xã hội

Thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với bạn cùng lứa tuổi. Quan trọng là bé biết cách đợi tới lượt, chia sẻ, lắng nghe, hợp tác với người khác. Nếu trẻ thiếu hụt những điều này, tạo cơ hội để trẻ thực hành. Tiếp tục giúp con học về cảm xúc và thế nào là hành vi được chấp nhận.

10Đừng quên đảm bảo giấc ngủ đủ cho con

Đảm bro thời gian ngủ và thức của con phù hợp với thời gian biểu ở trường. Lưu ý, trẻ 5 tuổi cần 11-12 tiếng ngủ mỗi ngày để sẵn sàng học tập.

Theo Read Brightly

 

Liên hệ với chúng tôi

Xem thêm

0979.263.759