Dạy trẻ cách viết thư cảm ơn

Bài học biết ơn là bài học quan trọng cần dạy cho trẻ từ nhỏ. Bài viết giới thiệu một số bí quyết để cha mẹ hướng dẫn trẻ viết thư cảm ơn gửi tặng những người thương yêu.

(Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp, Thầy Trường mở các lớp học thêm toán 6 học thêm toán 12 luyện thi vào 10 tại Hà Nội)

1Thảo luận với con về tầm quan trọng của thư cảm ơn

 

Hãy dành thời gian trò chuyện với con về việc một người thân đã bỏ tâm sức chọn một món quà đặc biệt và gửi tặng mình như thế nào. Hỏi con xem bé có biết làm thế nào để biết người tặng biết mình thích món quà của họ. Đó chính là tác dụng của những lá thư cảm ơn. Viết thư cảm ơn giúp trẻ bày tỏ lòng biết ơn và trân trọng dành cho người tặng quà.

2Chuẩn bị cho trẻ những tấm thiệp viết lời cảm ơn phù hợp với tuổi

Với trẻ nhỏ chưa biết viết, một bức vẽ bằng sáp màu có thể được gửi lời với thư cảm ơn do  cha mẹ viết hộ. Ví dụ: “Cháu Chíp gửi bức tranh này cho Ông để cảm ơn Ông về chiếc đàn mà con nhận được vào dịp sinh nhật ạ”. Với trẻ lớn hơn thì bạn có thể hướng dẫn qua về nội dung lá thư cảm ơn và để con tự viết.

3Cho phép trẻ tự sáng tạo thư cảm ơn theo cách riêng của con

Bạn có thể chỉ dẫn cho con rằng, ngoài việc nói lời cảm ơn thì trong lá thư, trẻ nên viết về lý do tại sao mình thích món quà. Hoặc trẻ đã sử dụng món quà trong thực tế như thế nào…

4Nhắc nhở trẻ về ý nghĩa của lòng biết ơn

Mọi món quà đều nên được trân trọng, dù có những món quà trẻ không thực sự thích. Bạn nên dạy trẻ rằng tấm lòng của người tặng mới là điều đáng quý. Vậy nên, nếu đứa trẻ 12 tuổi của bạn nhận được món quà là bộ trò chơi dành cho trẻ nít, việc viết thư cảm ơn vẫn là cần thiết.

5Thảo luận về những trường hợp cần viết thư cảm ơn

Nếu trẻ trực tiếp nói lời cảm ơn với người tặng quà, hoặc qua điện thoại thì không cần viết thư cảm ơn nữa. Nhưng việc nhận được thư cảm ơn vẫn có một ý nghĩa đặc biệt. Một bà mẹ từng chia sẻ về việc yêu cầu các con viết thư cảm ơn cho ông già Noel. Người mẹ đó giải thích rằng, nếu không nhận được sự tôn trọng thích hợp cho những món quà năm nay thì năm tới, ông già Noel sẽ không xuất hiện nữa.

6Hướng dẫn con về tầm quan trọng của thời điểm viết thư cảm ơn

Một số cha mẹ đề nghị con phải viết thư cảm ơn trước khi chính thức sử dụng món quà tặng. Một số khác đặt ra quy định thư cảm ơn cần viết và gửi đi trong thời hạn nhất định. Tất nhiên, đừng để vài tuần trôi qua rồi bạn mới nhắc trẻ gọi điện hoặc viết thư cảm ơn.

7Mở rộng ý nghĩa của những lá thư cảm ơn

Bạn hoàn toàn có thể cùng con viết thư cảm ơn để gửi cho một thầy/cô giáo cũ. Lòng biết ơn cũng có thể được bày tỏ đến những người có ý nghĩa với con, không cần phải liên quan tới các món quà. Đó có thể là người bạn đã giúp con môn học khó ở trường; là bác bảo vệ luôn tận tuỵ với công việc, là chú bộ đội nhân ngày 22/12…

8Làm gương cho con

Còn gì hiệu quả hơn khi dạy trẻ viết thư cảm ơn bằng cách chính bạn cũng làm việc này? Bày tỏ lòng biết ơn một cách chân thành, bạn sẽ mang tới ảnh hưởng tích cực cho con. Và truyền thống tốt đẹp này chắc chắn sẽ được tiếp nối.

Theo Verywellfamily

 

Liên hệ với chúng tôi

Xem thêm

0979.263.759