Giúp trẻ vượt qua “nỗi sợ Toán” như thế nào?

Chia sẻ của Danica McKellar, tác giả những cuốn sách Toán bán chạy nhất New York Times, sẽ giúp cha mẹ có cái nhìn rõ ràng hơn trên hành trình vực dậy những em bé sợ Toán.

(Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp, Thầy Trường mở các lớp học thêm toán 10 học thêm toán 11 luyện thi vào 10 tại Hà Nội)

“Tôi từng nghe nói việc trở thành cha mẹ giống như quyết định lấy trái tim bạn ra và để nó loanh quanh trong cơ thể bé nhỏ của một người khác. Chỉ tới khi con trai tôi chào đời 6 năm trước, tôi mới thực sự hiểu điều đó mới đúng làm sao! Là cha mẹ, chúng ta khám phá ra tình yêu đáng kinh ngạc mà chúng tôi chưa từng nghĩ nó tồn tại trên thế gian này. Và những khao khát sâu kín nhất của chúng ta là giúp con trở thành những người vui vẻ, hạnh phúc, có khả năng thích nghi tốt, tự tin vào bản thân và sở hữu trái tim ngập tràn yêu thương. Chúng ta muốn con cảm thấy sức mạnh để sống cuộc đời mà mình mơ ước. Để không gì có thể ngăn cản con thành công trong mọi nẻo cuộc đời.

Dẫu vậy, vẫn còn đó những định kiến tiêu cực quanh một trong những môn học quan trọng nhất để thành công.

Đó là môn học cung cấp nền tảng cho tài chính, kinh doanh, kỹ năng giải quyết vấn đề đủ thể loại. Đó là môn Toán. Toán học từng được biết đến là môn học chỉ dành cho những bạn mọt sách, chỉ dành cho con trai, quá khó hiểu, quá đáng sợ… Những thông điệp này tiếp cận trẻ từ mọi dạng phương tiện truyền thông. Ngay cả từ những người bạn, những người thân dù họ thực ra là có ý định tốt. Khi một ông bố, bà mẹ nói, con mình không học giỏi Toán, con sợ Toán, một cách vô thức, đứa trẻ cảm thấy mình đúng là như thế. Và từ đó trẻ nhận ra, mình được phép sợ Toán, né Toán.

Trong khi đó, truyền thông lại vẽ nên hình ảnh môn Toán gắn liền với hình ảnh lập dị kiểu Einstein. Tệ hơn, nó khiến trẻ nghĩ rằng Toán không thực sự cần trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng thực tế là, cùng với sự phát triển vũ bão của công nghệ, Toán ngày càng trở nên thiết yếu hơn nếu bạn muốn con cái thành công.

Tin tốt là chúng ta có đủ khả năng tác động tới thái độ với môn Toán của con theo cách tích cực.

Chúng ta có thể giúp con không còn sợ Toán, né Toán nữa. Một trong những việc quan trọng nhất chúng ta có thể làm là đảm bảo trẻ thấy môn Toán thật thân thiện. Môn Toán không hề xa vời mà trái lại, rất gần gũi với đời sống thường ngày của trẻ. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu hết sợ Toán, thích Toán, mê Toán và học giỏi Toán.

Bản thân tôi đã viết một bộ sách về Toán. Tất cả đều dạy trẻ khái niệm Toán theo cách vui nhộn. Đồng thời, mỗi chủ điểm đều nhấn mạnh mức độ áp dụng thực tế của Toán vào đời sống thực. Sách là một cách tuyệt vời để bạn hào hứng với môn Toán

Ví dụ, trong cuốn “Goodnight, Numbers”, tôi cẩn thận diễn tả sự tồn tại chân thực của mỗi con số ngoài đời – 4 chân mèo, 5 cạnh ngôi sao, 6 mặt của khối xếp hình…

Nếu bạn đưa con đi siêu thị, hãy để con ước lượng hoá đơn. Hoặc đề nghị con giải thích cách ra tổng số tiền phải trả khi biết số thịt cần mua và giá tiền mỗi kg thịt.

Khi nấu ăn, bạn chỉ cho con thấy phân số thực sự là như thế nào bằng cách dùng cốc chia vạch. Thử tăng gấp đôi nguyên liệu xem phân số thay đổi như thế nào.

Trong một chuyến đi chơi xa, bạn chắc hẳn không ít lần nghe con hỏi: “Sắp tới nơi chưa hả mẹ?”. Lần tới, bạn hãy cùng con vừa giải Toán (bài tập về quãng đường, thời gian, vận tốc) để tìm ra câu trả lời.

Tạo ra mối quan hệ vui vẻ giữa con bạn và Toán, bạn đã giúp trẻ xây dựng sự tự tin. Bạn đã giúp trẻ trở thành những người nhanh nhạy với các con số và thành công trong tương lai”.

Tham khảo một số cuốn sách về Toán của tác giả Danica McKellar

Dành cho tuổi mẫu giáo

Bathtime Mathtime

  • Do Not Open This Math Book
  • Ten Magic Butterflies
  • Goodnight, Numbers

 Dành cho tuổi THCS – THPT

  • Girls Get Curves: Geometry Takes Shape
  • Hot X: Algebra Exposed!
  • Kiss My Math: Showing Pre-Algebra Who’s Boss
  • Math Doesn’t Suck: How to Survive Middle School Math Without Losing Your Mind or Breaking a Nail

Theo Read Brightly

 

Liên hệ với chúng tôi

Xem thêm

0979.263.759