Muốn phát triển trí não, trẻ cần có 3 thói quen quan trọng này

Công việc bận rộn, thời gian eo hẹp, mệt mỏi quá sức… có thể khiến cha mẹ khó lòng đồng hành cùng con. Nhưng dù thế nào, hãy cố gắng sắp xếp để rèn con 3 thói quen dưới đây. Chúng sẽ giúp phát triển trí não cho trẻ.

Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp:

Trung tâm học toán Thầy Trường mở các lớp học toán các bậc phụ huynh tham khảo tại đây: học thêm toán 12học thêm toán 11học thêm toán 10học thêm toán 9 luyện thi vào 10học thêm toán 8 học thêm toán 7, học thêm toán 6.

3 thói quen tốt cho trí não

Một trong những trách nhiệm khó khăn nhất nhưng cũng quan trọng nhất của cha mẹ là gieo mầm thói quen tốt cho con trước khi trẻ trưởng thành. Bạn có biết 3 thói quen tốt có ý nghĩa đặc biệt với sự phát triển trí não của trẻ, theo kết quả nghiên cứu đăng tải trên tờ Lancet Child & Adolescent Health?

Đó là:

  1. Ít nhất 1 giờ tập thể dục thể thao
  2. Tối đa 2 giờ xem màn hình để giải trí
  3. Ngủ mỗi ngày từ 9 đến 11 tiếng

3 thói quen này lần đầu được nhắc đến trong bản hướng dẫn hoạt động 24 giờ cho trẻ em và thanh niên của Canada công bố năm 2016. Đặc biệt là đối tượng trẻ từ 8-11 tuổi.

Xác nhận khoa học

Dựa trên bản hướng dẫn này, các nhà nghiên cứu đã phân tích 4.524 trẻ lứa tuổi 8-11 ở Mỹ để kiểm chứng tác dụng của 3 thói quen trên.

Không có gì bất ngờ, 2/3 trẻ em dành hơn 2 giờ/ngày để xem màn hình. Trên thực tế, trong số trẻ tham gia nghiên cứu, chỉ có 5% đều đặn thực hành việc tập thể dục thể thao; ngủ đủ và giới hạn thời gian giải trí với thiết bị điện tử. Thậm chí, có tới 29% trẻ không thể hoàn thành 1 trong 3 chỉ dẫn trên.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đánh giá trẻ trên 4 khía cạnh:

  1. trí nhớ,
  2. ngôn ngữ,
  3. khả năng lên kế hoạch,
  4. tốc độ hoàn thành các thử thách trí não trong những bài kiểm tra liên tiếp.

Điều mà các phụ huynh lo sợ từ đâu đã được xác nhận trên cơ sở khoa học. Kết quả, trẻ dành hơn 2 giờ xem màn hình mõi ngày thể hiện kém hơn trong các bài kiểm tra. Trung bình, những trẻ tuân thủ chỉ dẫn làm tốt hơn 4% so với trẻ không có 1 trong 3 thói quen trên.

Tác hại của xem màn hình nhiều hơn 2 giờ/ngày

Cũng theo kết quả nghiên cứu, yếu tố tập luyện và ngủ đủ tự bản thân chúng có vẻ không tác động tới khả năng nhận thức. Trong khi chỉ riêng việc xem màn hình quá nhiều đã đủ gây tác hại cho sự phát triển trí não của trẻ. Như vậy, với những phụ huynh vẫn còn trông cậy vào thiết bị điện tử để trông con, dạy con, cần xem xét lại vấn đề thời lượng. Nếu không, sự phát triển nhận thức của trẻ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Lưu ý quan trọng dành cho cha mẹ

Với những phụ huynh chưa biết nên bắt đầu từ đầu, chuyên gia Chris Freytag gợi ý: Cha mẹ nên làm gương và trẻ sẽ noi gương đó mà rèn luyện.

Ví dụ:

  1. Khi bạn tích cực vận động mỗi ngày, có khả năng cao, con bạn cũng sẽ chăm chỉ thể dục thể thao.
  2. Bản thân cha mẹ đi ngủ sớm thì trẻ cũng có nhiều cơ hội để đảm bảo 9-11 tiếng/đêm.
  3. Cuối cùng, cha mẹ hạn chế xem màn hình thì trẻ cũng sẽ dễ chấp nhận quy định thời lượng sử dụng thiết bị điện tử hơn.

Chuyên gia Freytag lý giải: “Bạn không thể đòi hỏi con làm những việc mà bạn không làm”. Điều này cũng đúng với trường hợp bạn không ăn rau nhưng lại muốn con ăn nhiều rau. Freytag nhấn mạnh: “Con trẻ quan sát bạn. Hành động của bạn có ý nghĩa hơn vạn lần lời bạn nói”.

Theo The Asian Parent

 

Liên hệ với chúng tôi

Xem thêm

0979.263.759