Phương pháp CPA giúp trẻ học tốt Toán như thế nào?

Phương pháp CPA là một trong những cách tiếp cận Toán, giúp môn Toán trở nên gần gũi hơn, thú vị hơn với trẻ em Singapore. Hiện phương pháp Toán Singapore này được giảng dạy tại nhiều trường Tiểu học của quốc đảo sư tử.

(Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp, Thầy Trường mở các lớp học thêm toán 6 học thêm toán 7 luyện thi vào 10 tại Hà Nội)

Phương pháp CPA là gì?

Phương pháp CPA dựa trên nghiên cứu của nhà tâm lý Jerome Bruner cho rằng có 3 bước cần thiết để học sinh hiểu được một khái niệm. Việc lặp đi lặp lại các bước này sẽ giúp học sinh hiểu kỹ càng và sâu sắc hơn.

3 bước đó được biểu hiện bằng C-P-A – viết tắt của Concrete (Cụ thể) – Pictorial (Hình ảnh) – Abstract (Trừu tượng). Theo đó, người hướng dẫn sử dụng vật thật để trẻ cộng, trừ, nhân, chia. Sau đó, trẻ tiến tới giai đoạn sử dụng biểu tượng hình ảnh của vật thể. Và cuối cùng, trẻ làm quen với các ký hiệu trừu tượng.

Trẻ em thường thấy Toán thật khó vì nó trừu tượng. Phương pháp CPA giúp trẻ học các ý tưởng mới và tích luỹ vốn kiến thúc hiện có bằng cách giới thiệu khái niệm trừu tượng bằng cách quen thuộc hơn, dễ hình dung hơn.

3 giai đoạn của phương pháp CPA

1Biểu diễn cụ thể – Concrete (Cụ thể)

Đây là giai đoạn tiếp thu bằng hành động – lần đầu tiên giới thiệu cho học sinh một khái niệm hoặc kỹ năng mới thông qua các hoạt động với đồ vật thật. Ví dụ, giới thiệu về phép chia có thể thực hiện bằng cách chia các quả táo thành hai nhóm táo đỏ và táo xanh, hay chia 12 cái bánh cho 6 trẻ. Ở giai đoạn này, học sinh chủ động tương tác với các đồ vật thật. Và đây chính là cơ sở của nhận thức.

2Biểu diễn hình ảnh – Pictorial (Hình ảnh)

Đây là giai đoạn tiếp thu bằng hình ảnh. Học sinh đã hiểu tương đối khái niệm qua các hoạt động với đồ vật thật và bây giờ có thể biểu diễn bằng biểu đồ hay hình vẽ. Ví dụ, bài tập về phép chia có thể thực hiện bằng cách khoanh tròn các nhóm đồ vật.

3Biểu diễn trừu tượng – Abstract (Trừu tượng)

Đây là giai đoạn tiếp thu bằng ký hiệu tượng trưng. Bây giờ học sinh có thể biểu diễn phép tính bằng ký hiệu toán học, ví dụ: 4 + 2 = 6. Đây là bước cuối cùng và cũng là khó nhất trong 3 bước.

Mặc dù phương pháp CPA có 3 giai đoạn riêng biệt, giáo viên/cha mẹ có thể linh hoạt khi dạy trẻ các bước này. Mục đích là để củng cố khái niệm cho trẻ. Để đạt hiệu quả khi dạy trẻ phương pháp học Toán Singapore – CPA, người hướng dẫn nên đa dạng hoá giáo cụ. Ví dụ, một ngày, bạn có thể sử dụng bàn tính, một ngày khác, bạn lại dùng bảng đếm 10 để dạy trẻ.

Tương tự, trẻ được khuyến khích biểu diễn các đề Toán bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ: vẽ mũi tên, vẽ biểu đồ mối quan hệ hoặc mô hình thanh/cột. Sự đa dạng hoá giáo cụ và phương pháp tiếp cận bài Toán là cách để trẻ đưa ra kết nối nhanh chóng hơn trong tâm trí về 3 giai đoạn của phương pháp CPA.

Tổng hợp 

 

Liên hệ với chúng tôi

Xem thêm

0979.263.759