Trẻ sử dụng Internet: những mối nguy và biện pháp phòng chống

Internet mang lại cuộc cách mạng trong học tập và giải trí cho mọi người, trong đó có trẻ em. Nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm cho chúng, phụ huynh phải biết và có các biện pháp phòng ngừa, giám sát và hiệu chỉnh kịp thời khi cho trẻ sử dụng Internet.

(Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp, Thầy Trường mở các lớp học thêm toán 7 học thêm toán 8 luyện thi vào 10 tại Hà Nội)

Những nguy cơ phổ biến khi trẻ sử dụng Internet

  1. Bị dẫn đến những nội dung không phù hợp: Khi tìm kiếm trên google, khi click vào link quảng cáo trên website, click vào link trong chatroom, trong email,…, con cái chúng ta có thể được đưa đến những trang web khiêu dâm, kích động bạo lực, hoặc ngôn từ tục tĩu.
  2. Sa đà vào chơi game online: game online đang ngập tràn Internet. Nhiều bạn nhỏ cứ yên chí là được chơi free và chơi rất nhiều. Sự thật là ngoài việc bắt người chơi xem rất nhiều thông tin quảng cáo, phần lớn các game online còn có những thủ thuật mua bán hay chế độ có phí để lấy được tiền thật từ người chơi. Ngay cả khi không như vậy, thì một hậu quả rõ ràng là con mất quá nhiều thời gian cho game, dẫn đến sa sút học hành và không phát triển tốt các mối quan hệ xã hội.
  3. Có nguy cơ bị gạ gẫm/xâm hại tình dục: Những người “bạn” biết qua email, online games, chatroom, qua skype, qua Facebook,… có thể sẽ dần dần gạ xin tên, tuổi, địa chỉ, gạ gẫm trao đổi ảnh sex online thậm chí và thậm chí hẹn gặp offline, tán tỉnh, xâm hại trẻ vị thành niên.
  4. Kết bạn với những đối tượng xấu: Con có thể “kết” một số người bạn thú vị mà cha mẹ không biết, giao lưu offline và mắc những thói xấu theo “bạn” như đua đòi mua sắm, hút thuốc, bỏ học, chơi bời, nghiện ngập.
  5. Tham gia những hoạt động phạm pháp: được lôi kéo tham gia cờ bạc, cá độ online, hoặc tham gia những hoạt động offline quá khích.
  6. Bị đánh cắp thông tin cá nhân hoặc thông tin thẻ tín dụng lưu trên máy tính gia đình: con có thể ngây thơ tiết lộ nhiều thông tin cá nhân, khiến con hoặc gia đình được đưa vào danh sách “con mồi” của một số kẻ/tổ chức tội phạm. Con cũng có thể click link chứa mã độc, mã độc này sẽ xâm nhập máy tính con dùng và có thể đánh cắp những thông tin trên máy theo ý đồ của người tạo mã, ví dụ như số thẻ tín dụng từng được nhập gần đây. Một khảo sát do Kaspersky phối hợp cùng tổ chức quốc tế B2B tiến hành cho thấy: có 21% người dùng phải mất một khoản tiền hoặc thông tin quan trọng do hậu quả từ những hoạt động của con trẻ sử dụng Internet.

Biện pháp phòng chống

  1. Trò chuyện, giải thích cho con hiểu về ích lợi và nguy cơ khi trẻ sử dụng Internet.

Thống nhất rõ với con về mục đích, thời gian và các quy tắc sử dụng mạng.

Những cuộc trao đổi về chủ đề này cần được thực hiện lặp lại, chứ không chỉ một lần. Những lần có TV, báo chí đưa các tin bài về chủ đề này là một dịp tốt để bạn khơi lại cuộc trò chuyện.

2.  Sử dụng các tiện ích phần mềm quản lý việc trẻ sử dụng Internet.

Có rất nhiều phần mềm miễn phí, có phí giúp phụ huynh quản lý thời gian và nội dung trẻ được truy cập Internet. Bạn có thể tham khảo tại đây.

3. Cho con sử dụng các cổng nội dung đã được lọc các nội dung không phù hợp cho trẻ em:

  • Sử dụng kiddle thay cho google khi trẻ cần tìm kiếm thông tin
  • Sử dụng ứng dụng Youtube for kids thay cho Youtube để xem video trên mobile. Bật Safe Search và cho con đăng nhập một tài khoản Google của người dưới 16 tuổi khi sử dụng Youtube trên trình duyệt máy tính.

4. Thường xuyên xem lịch sử truy cập Internet, kiểm tra những từ khóa con dùng để tìm kiếm trên mạng.

Những trẻ đã biết chữ dễ dàng bắt chước cha mẹ vào Google để tìm kiếm thông tin, hình ảnh theo các từ khóa. Thực tế, có cậu con trai mới 8 tuổi đã nghe theo lời bạn và tìm kiếm hình ảnh “con gái” trên mạng. Trong số hình ảnh nhận được, có nhiều ảnh khiêu dâm. Vì vậy, ngoài việc hướng dẫn con sử dụng những công cụ tìm kiếm an toàn hơn như kiddle , các bậc phụ huynh hãy thường xuyên kiểm tra những từ khóa con mình đã thực hiện để tìm thông tin, cả trên Google và trên Youtube.

5. Làm gương cho con

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, là việc cha mẹ phải làm gương cho con.

Nếu bạn ham thích chơi game online, thật khó để con bạn không tò mò chơi thử. Nếu một ông bố tùy tiện tìm xem ảnh nóng mà không đăng nhập tài khoản riêng trên trình duyệt ( hoặc đăng nhập rồi nhưng để người khác dùng máy cũng dùng chung được), thì con của họ cũng có nhiều khả năng nhìn thấy những ảnh nóng khi vào các website hoặc video có hiển thị quảng cáo khi dùng chung trình duyệt trên máy tính đó.

Nếu bạn hay lên Facebook đăng các status tiết lộ mình hoặc gia đình đang làm gì, ở đâu, liệu con bạn có hiểu đó là hành động thiếu an toàn?

Nếu bạn dễ dàng tin tưởng những người “bạn” chỉ quen qua mạng, dễ dàng đưa con cái đến nhóm hội lập qua mạng để giao lưu, con bạn cũng sẽ dễ tin những người bạn ảo.

 
 

Liên hệ với chúng tôi

Xem thêm

0979.263.759